5 ngộ nhận với người làm nghề môi giới bất động sản

Nhu cầu bất động sản tăng cùng với khả năng phát triển của thị trường khiến công việc môi giới trở thành lựa chọn làm giàu của nhiều người. Song, không phải ai cũng dễ dàng gặt hái thành công. Ông Nguyễn Chính Phương, phụ trách mảng bất động sản nhà thổ cư tại Nhaphonet.vn với gần 20 năm kinh nghiệm chỉ ra 5 sai lầm mà người làm môi giới bất động sản thường gặp.

Tìm cách kiếm tiền bằng mọi giá

Môi giới nào cũng mong muốn bán được nhà giá cao để nhận hoa hồng tốt, dẫn đến nhiều trường hợp bán không đúng giá sản phẩm. Việc sản phẩm bị đẩy giá lên cao, về lâu dài sẽ ảnh hưởng chung đến giá trị thật của thị trường.

Tiền luôn là yếu tố quan trọng trong quá trình mua bán bất động sản. Nhưng việc đề cập quá nhiều đến tiền bạc cũng sẽ khiến khách hàng cảm thấy không thoải mái.

Để có thể nâng cao kinh nghiệm, kỹ năng và thành công trong nghề, người môi giới cần phải tạo ra sự tin cậy, tư vấn tận tâm cho khách hàng.

Cho rằng môi giới bất động sản là nghề dễ làm

Một số người nghĩ làm môi giới bất sản chỉ cần ăn diện, đi nhiều nơi, dùng lời nói thuyết phục là sẽ có ngay thu nhập trăm triệu, nhiều người chọn công việc này với ước mơ đổi đời. Song, đến khi tự mình trải nghề, họ vỡ mộng. Cũng giống như các ngành nghề khác, con đường thành công của một môi giới bất động sản không khó nhưng đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và sự kiên trì.

Môi giới bất động sản là “nhà tư vấn môi giới bất động sản”, chứ không phải là “cò đất” như một số người từng nghĩ. “Tư vấn” chính là yếu tố mấu chốt đem lại những giao dịch thành công. Để có thể tư vấn được cho khách hàng, đòi hỏi người làm môi giới phải có lượng kiến thức nhất định.

Bên cạnh đó, đa phần người mới bước chân vào nghề đều sẽ phải chịu cảnh “ế ẩm” trong khoảng thời gian dài. Có những người 3 – 4 tháng không chốt được giao dịch nào thì nản chí, bỏ ngang.

Ông Phương nhấn mạnh: “Nếu không có đủ kiên trì chắc chắn sẽ không thể trụ nổi”

5 ngộ nhận với người làm nghề môi giới bất động sản - 1

Ông Nguyễn Chính Phương – Phụ trách mảng nhà đất bất động sản Nhaphonet.vn trong buổi chia sẻ kinh nghiệm bán hàng (Ảnh: Nhaphonet.vn).

Thiếu sự bền bỉ

Nghề môi giới bất động sản luôn phải đón nhận nhiều “hỉ nộ ái ố” với những tình huống không thể lường trước, đòi hỏi phải có “độ lì” cao, thần kinh thép. Bởi tính chất công việc phải gặp gỡ nhiều khách hàng, một ngày của người môi giới bất động sản có thể trải qua nhiều cảm xúc, từ phấn khích đến tuyệt vọng là chuyện bình thường.

Khi tư vấn bất động sản, cảm xúc của khách hàng sẽ được tác động rất lớn đến chính tâm lý người môi giới. Vì vậy, để luôn phải có tinh thần vững vàng, họ phải rèn luyện, tránh để bị ảnh hưởng từ những yếu tố bên ngoài gây sai sót trong công việc.

Không trang bị kiến thức chuyên môn

Nhiều người nghĩ bản thân có khả năng mua bán tốt, thuyết phục khách hàng tốt là có thể làm môi giới bất động sản. Nhưng “tư vấn” mới chính là yếu tố tiên quyết tạo nên thành công.

Ngay cả khi có khả năng giao tiếp tốt, nhưng khách hàng đặt ra những câu hỏi về thị trường nhà đất như thủ tục pháp lý, giấy tờ, giá cả…, nếu không thể trả lời được xem như đã mất điểm. Khách hàng tìm đến môi giới với mục đích nhằm tìm hiểu những thông tin chuyên sâu về sản phẩm. Vậy nên những câu trả lời qua loa không thể thỏa mãn khách hàng. Phải “luôn luôn học hỏi và tìm tòi những cái mới chính là tố chất của một người môi giới bất động sản giỏi”, ông Phương khẳng định.

Không có mục tiêu rõ ràng

Đối với môi giới bất động sản, có người lựa chọn nghề chính, có người lại chỉ coi như công việc thời vụ. Dù làm theo hình thức nào thì công việc này cũng đòi hỏi sự nỗ lực và định hướng rõ ràng. Bởi nếu không đặt ra mục tiêu và cố gắng hết mình thì dù làm việc gì cũng khó thành công. Những gì nghề môi giới mang lại sẽ làm thỏa mãn những ai biết mơ lớn và sẵn sàng chấp nhận thử thách để đạt được thành công.

Đối với người môi giới bất động sản chuyên nghiệp, mắc sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là họ rút ra được những gì sau mỗi sai lầm và cải thiện chúng ra sao.

“Chúng ta luôn phải nỗ lực, trau dồi kỹ năng và kiến thức, biết cách tự làm chủ bản thân, tạo ra giá trị cho mình thông qua việc học hỏi và phát triển từng ngày, từng giờ”, ông Phương nói.