Hàng loạt dự án trên "đất vàng" ở Thanh Hóa bị bỏ hoang

Hàng loạt dự án trên đất vàng ở Thanh Hóa bị bỏ hoang - 1

Dự án khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc, văn phòng cho thuê và dịch vụ thương mại tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận cho Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh (địa chỉ ở thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) làm chủ đầu tư từ năm 2007.

Một năm sau, UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định thu hồi và giao khu đất có diện tích gần 2ha cạnh đại lộ Lê Lợi – một trong những tuyến đường lớn, sầm uất bậc nhất tỉnh Thanh Hóa cho công ty này triển khai dự án.

Thời điểm năm 2019, Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh xin điều chỉnh hồ sơ quy hoạch tổng mặt bằng dự án thành khu Trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở kết hợp thương mại shophouse Công Thanh.

Tiếp đến, tháng 3/2020, công ty này tiếp tục đề nghị điều chỉnh dự án thành khu phức hợp thương mại và dịch vụ cho thuê Công Thanh. Tuy nhiên, đề nghị này không được tỉnh Thanh Hóa chấp thuận.

Nhiều năm qua, dự án này chỉ là bãi đất trống, bỏ hoang, cỏ cây mọc um tùm.

Hàng loạt dự án trên đất vàng ở Thanh Hóa bị bỏ hoang - 2

Cách dự án của Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh không xa là dự án Trường Tiểu học và THCS dân lập Thanh Hoa. Dự án có tổng diện tích hơn 4ha, mức đầu tư khoảng 200 tỷ đồng, chủ đầu tư là Công ty TNHH Tây Đô.

Đây là dự án trường học tư thục có quy mô chuẩn quốc tế đầu tiên ở Thanh Hóa, được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới về học tập cho con em trên địa bàn tỉnh này. Tổng thể dự án đã thực hiện được khoảng 70% khối lượng công trình.

Tuy nhiên, do vướng kiện tụng về vốn vay ngân hàng, dự án dừng thi công, các hạng mục công trình bỏ hoang, thành nơi kinh doanh nước giải khát suốt hơn một thập kỷ qua khiến nhiều người tiếc nuối.

Hàng loạt dự án trên đất vàng ở Thanh Hóa bị bỏ hoang - 3

Cũng trên trục đại lộ Lê Lợi, dự án Trung tâm Dịch vụ tổng hợp tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa đang trong tình trạng “chết yểu”.

Dự án này được UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 19/4/2016. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần xe khách Thanh Hóa.

Thời gian khởi công dự án là quý III/2016 và đi vào hoạt động từ quý IV/2019. Tuy nhiên, mãi đến năm 2020 dự án mới được khởi công.

Hàng loạt dự án trên đất vàng ở Thanh Hóa bị bỏ hoang - 4

Sau thời gian thi công, dự án bất ngờ tạm dừng vào cuối năm 2022. Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, công trình đã thi công được khoảng 13 tầng. Xung quanh công trình được quây tôn kín mít, bên trong không có công nhân làm việc.

Hàng loạt dự án trên đất vàng ở Thanh Hóa bị bỏ hoang - 5

Tại ngã tư đại lộ Lê Lợi giao với đường Lê Hoàn (thành phố Thanh Hóa), dự án trung tâm thương mại trên thửa đất rộng 1.790m2 của Công ty cổ phần Phát hành sách Thanh Hóa đang trong quá trình được xây dựng thì bị dừng do tranh chấp pháp lý, “đắp chiếu” suốt nhiều năm qua.

Hàng loạt dự án trên đất vàng ở Thanh Hóa bị bỏ hoang - 6

Phía bên trong dự án này, chủ đầu tư đã thi công phần móng, nhiều trụ sắt thép bị hoen rỉ do bỏ hoang nhiều năm.

Hàng loạt dự án trên đất vàng ở Thanh Hóa bị bỏ hoang - 7

Ngoài một số dự án nói trên, tại đại lộ Võ Nguyên Giáp (thành phố Thanh Hóa) cũng có một số dự án đang bỏ hoang, chậm tiến độ.

Điển hình như dự án trung tâm thương mại của Công ty TNHH Một thành viên đầu tư phát triển Nguyễn Kim Thanh Hóa (trong ảnh). Theo tìm hiểu, đầu năm 2015, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định cho Công ty TNHH Một thành viên đầu tư phát triển Nguyễn Kim Thanh Hóa thuê hơn 2,2 ha đất tại Khu đô thị Nam thành phố Thanh Hóa.

Hàng loạt dự án trên đất vàng ở Thanh Hóa bị bỏ hoang - 8

Đến ngày 18/6/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án. Theo kế hoạch, dự án được đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 900 tỷ đồng, hoàn thành và đi vào hoạt động vào tháng 7/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khu đất thực hiện dự án chỉ là bãi đất trống.

Sau thời gian bỏ hoang, không triển khai xây dựng, công ty đã xin trả lại diện tích “đất vàng” nói trên.

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa đã quyết định về việc thu hồi đất đối với Công ty TNHH Một thành viên đầu tư phát triển Nguyễn Kim Thanh Hóa.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu đất được quây tôn xung quanh, bên trong có người dân tập kết cát xây dựng.

Hàng loạt dự án trên đất vàng ở Thanh Hóa bị bỏ hoang - 9

Dự án khu phức hợp gồm trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng, triển lãm do Công ty đầu tư phát triển Sầm Nưa (Lào) giáp với đại lộ Võ Nguyên Giáp cũng trong tình trạng “đắp chiếu” suốt nhiều năm qua.

Hàng loạt dự án trên đất vàng ở Thanh Hóa bị bỏ hoang - 10

Bên trong dự án, chủ đầu tư xây dựng được một căn nhà 2 tầng, đã hoàn thiện phần thô.

Hàng loạt dự án trên đất vàng ở Thanh Hóa bị bỏ hoang - 11

Tại ngã tư giao giữa đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường tránh quốc lộ 1A, dự án khu nhà ở xã hội tại phường Quảng Thành do Công ty cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu làm chủ đầu tư cũng đang trong quá trình thi công dang dở, bỏ hoang.

Dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương vào năm 2014 với quy mô gồm 3 tòa nhà cao 15 tầng, khu cây xanh, đường giao thông, các công trình phụ trợ khác. Diện tích sử dụng đất khoảng hơn 2ha.

Trong đó, đất nhà ở xã hội khoảng hơn 1,1ha; đất cây xanh khoảng 0,7ha; còn lại là đất giao thông. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 500 tỷ đồng.

Hàng loạt dự án trên đất vàng ở Thanh Hóa bị bỏ hoang - 12

Đầu năm 2021, chủ đầu tư tổ chức lễ khởi công xây dựng. Tuy nhiên, đến nay, dự án chỉ hoàn thiện được một số phần móng, nhà điều hành, các hạng mục còn lại chưa triển khai, nhiều diện tích đất bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.