Khu du lịch biển "lột xác" sau khi hàng chục ki ốt được giải tỏa

Khu du lịch biển Thiên Cầm thông thoáng sau khi hàng chục ki ốt giải tỏa (Video: Dương Nguyên).

Khu du lịch biển lột xác sau khi hàng chục ki ốt được giải tỏa - 1

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, đến chiều 2/10, 46 chủ nhà hàng ven đê kè bãi biển Khu di lịch Thiên Cầm đã đồng loạt thanh lý hợp đồng và tháo dỡ ki ốt.

Các hộ có ki ốt chủ động thuê phương tiện, máy móc, nhân lực đến thực hiện việc di dời tài sản và giải tỏa mặt bằng với không khí khẩn trương.

Ông Nguyễn Doãn Đình (65 tuổi, trú thị trấn Thiên Cầm) cho biết, gia đình ông bắt đầu mở ki ốt kinh doanh tại Khu du lịch biển Thiên Cầm từ năm 2002.

“Gắn bó với việc kinh doanh phục vụ khách du lịch tại vị trí này hơn 20 năm qua, chúng tôi rời đi cũng có sự việc tiếc nuối. Song, chính quyền có chủ trương giải tỏa để mở rộng đường ven biển, tạo cảnh quan sạch đẹp và phát triển, nâng tầm du lịch Thiên Cầm, chúng tôi đều ủng hộ. Mọi người mong muốn mặt bằng kinh doanh mới sớm có để bà con chuyển đến”, ông Đình chia sẻ.

Người dân dùng ô tô hoặc xe máy kéo di chuyển tài sản về nhà.

Đến chiều 2/10, nhiều chủ nhà hàng đã hoàn tất việc di dời, giải tỏa ki ốt để bàn giao mặt bằng cho chính quyền.

Sau khi hàng chục ki ốt được giải tỏa, nhìn từ trên cao, mặt tiền Khu du lịch biển Thiên Cầm thông thoáng hơn so với hình ảnh trước kia.

Trước đó, việc tồn tại hàng loạt ki ốt gắn biển hiệu chào mời khiến không gian khu du lịch này trở nên ngột ngạt. Sau khi hàng chục ki ốt được giải tỏa, lối ra biển Thiên Cầm không còn bị chắn ngang. Chính quyền kỳ vọng việc giải tỏa và làm đẹp tuyến đường ven biển sẽ tạo bộ mặt phát triển mới cho Thiên Cầm.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hoàng Xuân Hướng, Trưởng ban Quản lý Khu du lịch biển Thiên Cầm, cho biết để vận động bà con, chính quyền có chính sách trả lại tiền cho chủ nhà hàng thanh lý hợp đồng kinh doanh trước thời hạn. Mỗi chủ ki ốt được hỗ trợ 5 triệu đồng để thuê nhân lực, máy móc tháo dỡ tài sản và những hộ tiên phong đầu tiên còn được hỗ trợ nhân lực.

“Từ ngày 28/9 đến nay, 46 hộ lần lượt ký thanh lý, đồng ý di dời, trả lại mặt bằng. Về vị trí kinh doanh mới cho bà con, lãnh đạo UBND tỉnh đã vào khảo sát, chấp thuận đề xuất của huyện, đó là tín hiệu mừng. Sau khi ki ốt đồng loạt giải tỏa, Khu du lịch biển Thiên Cầm sẽ có mặt tiền thoáng mát hơn và phát triển nhiều loại hình dịch vụ”, ông Hướng thông tin.