Môi giới: Nghề dễ giàu nhưng không dễ làm

Ông Mạnh Hà có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bất động sản thổ cư, nhà phố của Nhaphonet.vn. Ông cho biết, tư vấn bất động sản là nghề vất vả, nhiều thách thức và áp lực cao đến từ công ty, khách hàng, bản thân. Vì thế, người môi giới phải có khả năng chịu áp lực tốt, trang bị cho mình những kỹ năng và phẩm chất tốt thì mới có thể trụ được trong ngành này. Nghề này dễ giàu, nhưng không dễ làm, vì những lý do sau:

Thu nhập không giới hạn

Một trong những điều hấp dẫn của nghề môi giới bất động sản là thu thập. Trung bình một giao dịch nhà phố, nhà thổ cư thành công có giá trị khoảng từ vài trăm triệu đến vài trăm tỷ và môi giới sẽ được trích hoa hồng khoảng 2-5%. Chưa kể những khoản thưởng nóng từ công ty, từ khách hàng, người môi giới có thể đạt được mức thu nhập hấp dẫn, vượt kỳ vọng.

Ông Hà chia sẻ: “Chúng ta vẫn thường nghe câu chuyện về các bạn tuổi đời còn rất trẻ, 22-25 đã mua được nhà, ô tô chỉ sau một năm làm trong lĩnh vực này. Tôi khẳng định đây là điều hoàn toàn có thể. Tất nhiên, để có được thành công đó thì họ đã phải phấn đấu 200% nhiệt huyết, quyết tâm và đặc biệt phải luôn nỗ lực với tinh thần không bao giờ bỏ cuộc”.

Không chỉ vậy, một giao dịch bất động sản thành công còn mang đến nhiều cơ hội thực hiện các giao dịch thành công khác. Bởi khi bạn đã xây dựng được lòng tin và thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng khiến họ nhớ tới bạn, thì khi phát sinh nhu cầu giao dịch bất động sản, khả năng cao họ sẽ tự chủ động tìm đến bạn và nhờ tư vấn tiếp, hoặc họ cũng có thể giới thiệu bạn cho bạn bè, người thân.

Nhiều thử thách trong nghề

Không ít môi giới bất động sản thất bại và bỏ nghề ngay từ năm đầu tiên. Con số này phần nào đã phản ánh độ khắc nghiệt và khó khăn của nghề này. Ông Hà cũng chia sẻ: “Tôi thường hay nói với các bạn trẻ rằng nghề môi giới bất động sản không phải là một nghề dễ làm, để trụ được trong nghề này, trước tiên, bạn phải là người biết chấp nhận, chấp nhận sai, chấp nhận thất bại”.

Môi giới: Nghề dễ giàu nhưng không dễ làm - 1
Ông Mạnh Hà – Trưởng phòng Bộ phận Nhà phố 369 – Tập đoàn Nhà phố Việt Nam trong buổi đào tạo nhân sự (Ảnh: Nhaphonet.vn).

Ổn định thu nhập tưởng dễ mà khó

Nếu chỉ nhìn bề ngoài sang trọng, bóng bẩy thì không ít người lầm tưởng rằng thu nhập của những người làm nghề môi giới luôn ổn định. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng có mức thu nhập đáng mơ ước vì đặc thù nghề môi giới là chỉ khi chốt giao dịch thành công bạn mới có thu nhập.

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường bất động sản khiến các giao dịch bị ngưng trệ, có không ít những người làm môi giới không có thu nhập trong nhiều tháng liền và phải gồng mình để hy vọng vượt qua.

Kể lại thời điểm mới vào nghề, ông Mạnh Hà cho biết bản thân đã trải qua rất nhiều khó khăn: “Lúc mới vào nghề, tất cả những gì tôi có đều là con số 0, không kinh nghiệm, không kỹ năng và không mối quan hệ. Cả 6 tháng đầu tôi không chốt được một giao dịch nào, không có thu nhập, đã có thời điểm tôi từng suy nghĩ đến việc bỏ nghề do áp lực tài chính. Nhưng sau cùng, cũng vì niềm đam mê với bất động sản, tôi chọn quyết tâm theo đuổi đến cùng và đến giờ đã thu về được nhiều quả ngọt”.

Khó tìm được người dẫn dắt có tâm, có tầm

Ông Mạnh Hà chia sẻ, ngay từ lúc bước chân vào nghề, ông không có ai dẫn dắt, đều phải tự thân tìm tòi học hỏi không ngừng. “Khó khăn đầu tiên của nghề môi giới bất động sản là khó tìm được người dẫn dắt. Nếu có người thầy, người sếp, người bạn dẫn dắt là một điều may mắn. Việc có được một người thầy, người bạn, người sếp có tâm có tầm sẽ quyết định đến định hướng của chúng ta đối với sự nghiệp”.

Người có tâm và hiểu bất động sản sẽ giúp bạn có bức tranh tổng thể về nghề môi giới, giúp bạn định hướng được phân khúc, con đường đi và truyền lửa nhiệt huyết cho bạn.

Học hỏi liên tục, không ngừng nghỉ

“Làm nghề môi giới bất động sản, bạn phải liên tục học hỏi và trau dồi, nếu không sẽ sớm bị đào thải”, ông Mạnh Hà chia sẻ.

Phần lớn những người môi giới bất động sản khi mới bắt đầu sẽ đều phải học qua những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất. Đó là xây dựng tác phong chuyên nghiệp, học cách tiếp cận khách hàng, dẫn dắt câu chuyện, tạo dựng lòng tin khách hàng, cập nhật các kiến thức về thị trường, tài chính, pháp luật… Những kỹ năng này đều rất cần thiết, là công cụ hỗ trợ đắc lực để phục vụ công việc và giúp bạn sớm có được một giao dịch thành công.

Thị trường bất động sản luôn biến động và có nhiều thay đổi, chính vì vậy những người môi giới phải liên tục cập nhật tình hình thị trường, nắm rõ các chính sách tài chính, pháp luật để kịp thời thích ứng và đưa ra những tư vấn phù hợp cho khách hàng.

Môi giới bất động sản là một nghề dễ kiếm nhiều tiền nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Vì vậy, những người mới vào nghề hoặc đang có ý định làm nghề cần chuẩn bị sẵn tâm lý và trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và ý chí nỗ lực thì mới thu nhiều quả ngọt. Nghề sale bất động sản vốn không dễ dàng thì đổi lại, thành công của bạn càng đáng nể, theo ông Mạnh Hà.