Mục sở thị trung tâm mua sắm phủ đầy cây xanh ở Thượng Hải

Tòa nhà 9 tầng với tên gọi “1.000 Trees” được thiết kế giống một ngọn núi phủ đầy cây xanh. Nằm dọc theo khu nghệ thuật M50 và sông Tô Châu, tòa nhà chính thức mở cửa cho công chúng vào tháng trước.

Mục sở thị trung tâm mua sắm phủ đầy cây xanh ở Thượng Hải - 1

Khu bán lẻ được xây dựng với hệ thống các cột bê tông được bố trí theo góc 45 độ so với con sông (Ảnh: Qingyan Zhu).

Mục sở thị trung tâm mua sắm phủ đầy cây xanh ở Thượng Hải - 2

Trên đỉnh mỗi cột được đặt một chậu cây gồm cây rụng lá và cây thường xanh, cây bụi và cây treo (Ảnh: Qingyan Zhu).

Mục sở thị trung tâm mua sắm phủ đầy cây xanh ở Thượng Hải - 3

Tòa nhà được trang trí với tổng cộng hơn 1.000 cây xanh và 250.000 cây trồng các loại (Ảnh: Qingyan Zhu).

Heatherwick hy vọng rằng hệ thống cây xanh sẽ giúp chia nhỏ phần lớn không gian của công trình, bao gồm 166 đơn vị bán lẻ. “Công trình 1.000 Trees này được lấy cảm hứng từ ý tưởng biến các thành phố thành không gian xã hội”, ông nói và cho rằng nó sẽ mang tính chuyển đổi đối với những người sống và làm việc trong khu thương mại đông đúc này.

Mục sở thị trung tâm mua sắm phủ đầy cây xanh ở Thượng Hải - 4

Tòa nhà bao gồm một khu bán lẻ rộng 62.706 m2 với 12 cửa hàng mua sắm hàng đầu, 91 cửa hiệu và 63 nhà hàng ăn uống (Ảnh: Qingyan Zhu).

Mục sở thị trung tâm mua sắm phủ đầy cây xanh ở Thượng Hải - 5

Khu ẩm thực và siêu thị nằm ở tầng hầm, với các cửa hàng ở 5 tầng trên và các nhà hàng ở 4 tầng trên của tòa nhà (Ảnh: Qingyan Zhu).

Một loạt các tác phẩm nghệ thuật do nghệ sĩ đường phố người Pháp Paul Dezio tuyển được đặt khắp tòa nhà. 16 nghệ sĩ đã được giao nhiệm vụ tạo ra các tác phẩm bao gồm một bức tranh tường cao 40 m trong trục thang máy.

Trong khi đó, bức tường hướng ra đường phố của công trình cũng đã được trang trí với các tác phẩm nghệ thuật đường phố.

Mục sở thị trung tâm mua sắm phủ đầy cây xanh ở Thượng Hải - 6

Bức tường hướng ra đường phố của công trình cũng đã được trang trí với các tác phẩm nghệ thuật đường phố (Ảnh: Qingyan Zhu).

Lisa Finlay, đối tác của Heatherwick Studio cho biết: “Chúng tôi muốn tạo ra một nơi kết hợp giữa thiên nhiên, thương mại và an sinh”.

“Tòa nhà đã biến một khu công nghiệp cũ thành một điểm đến mới để khám phá các mối liên quan chặt chẽ giữa nghệ thuật, cảnh quan và kiến trúc”, bà nói.

Trung tâm mua sắm, với tên gọi West Mountain, thuộc giai đoạn đầu của dự án. Giai đoạn tiếp là khu East Mountain cao 19 tầng, bao gồm các văn phòng và một khách sạn.

“1.000 Trees” là công trình mới nhất của Heatherwick Studio với số lượng lớn cây xanh. Trước đó, studio này đã ra mắt tòa nhà chọc trời ở Singapore với ban công tràn ngập cây cỏ, trung tâm Maggie đầy thực vật ở Leeds (Vương quốc Anh), công viên Little Island và nhà hát ngoài trời ở New York (Mỹ) và studio đang thiết kế một giàn hoa leo khổng lồ ở Tokyo (Nhật Bản).