Những lưu ý khi mua nhà mặt phố

Có nhiều loại nhà mặt phố khác nhau. Vì vậy, người mua nhà cần nắm rõ những lưu ý sau, khi thực hiện giao dịch.

Xác định mục đích mua nhà

Theo ông Đỗ Hùng Cường, người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn nhà phố, nhà thổ cư của Tập đoàn Nhà phố Việt Nam, cho biết, khách hàng thường mua nhà với hai mục đích khác nhau.

Thứ nhất, khách mua nhà với mục đích làm trụ sở công ty hoặc để ở. Với loại hình này, những căn nhà có mặt phố tĩnh là lựa chọn hợp lý nhất. Mặt phố tĩnh là những con phố có lượng phương tiện lưu thông ít, điển hình là con phố nhỏ, tạo lợi thế về việc giúp khách hàng chọn căn nhà đẹp, diện tích rộng, mặt tiền lớn với giá cả rẻ hơn so với mặt bằng chung.

Ngược lại, người mua nhà với mục đích kinh doanh hoặc cho thuê kinh doanh sẽ lựa chọn những căn nhà tại vị trí đắc địa, thuộc khu vực mua sắm sầm uất, dân cư đông đúc, giúp gia chủ kinh doanh tốt với lợi nhuận cao. Tuy nhiên, mức giá nhà thường đắt đỏ, để chọn những căn nhà “hái” ra tiền như vậy, người mua cần phải có tiềm lực tài chính vững chắc.

Những lưu ý khi mua nhà mặt phố - 1
Người mua nhà phố cần kiểm tra kỹ về quy hoạch (Ảnh minh họa: Nhaphonet.vn).

Kiểm tra quy hoạch

Kiểm tra quy hoạch là một yếu tố rất quan trọng khi mua nhà. Ông Đỗ Hùng Cường cho biết, trên địa bàn Hà Nội có nhiều con phố chưa ổn định quy hoạch. Người mua không kiểm tra kỹ sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và có nguy cơ mất trắng nếu nhà đang nằm trong khu quy hoạch hoặc thuộc dự án quy hoạch của Nhà nước.

Người mua có thể kiểm tra các vấn đề quy hoạch, thế chấp, tranh chấp bằng các cách sau:

– Kiểm tra quy hoạch sử dụng đất trực tiếp tại UBND xã/phường, quận/huyện.

– Kiểm tra trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp quận/huyện để xác định mảnh đất có thuộc quy hoạch không.

Kiểm tra vấn đề pháp lý

Người mua cần phải kiểm tra các thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, giấy phép xây dựng, các vấn đề thế chấp, tranh chấp, xung đột để giảm thiểu rủi ro không đáng có trước khi thực hiện giao dịch.

Hàng xóm và lân cận

Đây là một trong những điều cần lưu ý khi mua nhà mặt phố vì lối sống của hàng xóm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống trong tương lai của bạn. Hàng xóm văn minh, tốt bụng, hòa đồng sẽ giúp đỡ những lúc khó khăn. Hàng xóm không hòa đồng, thường xuyên gây ồn ào, sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống những người xung quanh.