Vụ đấu giá thuê nhà hàng Thủy Tạ 151 tỷ đồng xuất hiện thông tin mới

Ngày 30/11, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi UBND TP Đà Lạt, trong đó có nội dung thống nhất ý kiến của Sở Tài chính về việc chưa thể hủy kết quả đấu giá cho thuê nhà gắn liền quyền sử dụng đất 10 năm đối với nhà hàng Thủy Tạ (phường 1, TP Đà Lạt).

Theo Sở Tài chính Lâm Đồng, trước đó, ông Đoàn Hải Hà (trú TP Hà Nội, người trúng đấu giá) đã có văn bản thông báo không đầu tư vào nhà hàng Thủy Tạ. Từ đó, UBND TP Đà Lạt kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng hủy kết quả đấu giá.

Người trúng đấu giá thông báo không đầu tư vào nhà hàng Thủy Tạ, lý do được cho là người thuê không được đổi tên nhà hàng (Ảnh: Lê Sơn).

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, đối chiếu quy định, Sở Tài chính cho rằng, quyết định hủy kết quả đấu giá chỉ được ban hành trong trường hợp có sự thỏa thuận giữa người trúng đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản và người có tài sản đấu giá.

Trường hợp thứ 2, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyền hủy kết quả đấu giá khi hết 90 ngày kể từ ngày UBND tỉnh phê duyệt kết quả, mà người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc không nộp đủ số tiền trúng đấu giá.

Trước đó, báo Dân trí đã thông tin, ngày 30/10, UBND TP Đà Lạt đấu giá khu đất nhà hàng Thủy Tạ với giá khởi điểm hơn 3 tỷ đồng/năm. Sau 63 bước giá, ông Đoàn Hải Hà đã trúng đấu giá khu vực nhà hàng Thủy Tạ với mức giá 15 tỷ đồng/năm, tương đương với hơn 151 tỷ đồng trong 10 năm.

Ông Hà được yêu cầu đóng toàn bộ tiền thuê đất và tài sản trên đất một lần. Ông cũng đã đặt cọc hơn 600 triệu đồng để tham gia phiên đấu giá ngày 30/10. Tuy nhiên, ngày 21/11, ông Đoàn Hải Hà gửi đơn thông báo không đầu tư vì lý do không được đổi tên nhà hàng.

Nội dung thông báo của người trúng đấu giá nêu: “Để chắc chắn cho việc đầu tư, ngày 3/11, tôi đã gửi đơn đến UBND TP Đà Lạt và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá để xin ý kiến phương án kinh doanh sơ bộ và xác nhận việc đổi tên nhà hàng Thủy Tạ thành nhà hàng HV trong phương án kinh doanh, nhưng đến nay tôi chưa nhận được phương án phản hồi. Vì sự bất cập này, xin thông báo tôi sẽ không đầu tư vào nhà hàng Thủy Tạ nữa”.